Trích chia sẻ trực tiếp từ founder của Bloggiamgia.vn
Giới thiệu qua một chút, mình là founder của Bloggiamgia.vn, mình bắt đầu làm affiliate từ 2015 tới này cũng được 7 năm rồi. 7 năm không quá dài nhưng cũng không hề ngắn, đắng cay ngọt bùi mình nếm đủ cả, nay chia sẻ lại cho ae việc mình đã đến với affiliate từ con số 0 như thế nào.
Nói affiliate là vua của mọi nghề là đùa cho vui, nhưng cũng đúng 1 phần, vì ai cũng có thể làm được, nhưng ko phải ai cũng thành công. Mình xuất thân là một cử nhân y khoa, hoàn toàn ko biết gì về marketing, ko biết tí gì về code nhưng mình cũng làm được, thì ở ngoài kia hàng nghìn ae đang tìm hiểu và lo lắng sợ hãi, sợ mình ko biết, sợ mình kém cỏi, sợ đủ thứ mà chưa bắt đầu thì các bạn cũng đang bỏ lỡ đi rất nhiều cơ hội.
Tôi đã bắt đầu như thế nào?
Từ một thằng tốt nghiệp y khoa, chả biết moẹ gì về code, ko biết ads, ko biết viết bài, không biết gì hết. Lúc đó thứ duy nhất mình có là 1 cái máy tính và thời gian rảnh rỗi.
Mình đã chọn cho bản thân thứ mình thích nhất và đắm chìm vào nó, mọi thời gian rảnh, mọi lúc, mọi nơi. Trừ lúc ăn, ngủ ra còn lại là nghiên cứu, tìm tòi và giải quyết vấn đề.
Việc bạn học nhưng ko làm, không tìm cách giải quyết vấn đề, ko đối mặt với khó khăn thì nó rất khó để thăng tiến trong mọi việc.
Mình biết nhiều bạn mâm nào cũng nhảy vào, thấy ai kiếm nhiều tiền cũng muốn học hỏi, mảng nào kiếm đc nhiều cũng muốn tham gia. Nhưng nếu bạn ko chọn 1 thứ và tập trung hết năng lượng vào nó thì rất khó để “lên đỉnh” được.
Từ Zero đến Hero
Mình chọn affiliate cho các sàn TMĐT (lúc đấy cũng là mảng duy nhất đang phát triển, các chiến dịch cài app bị cheat nhiều quá cũng nát hết rồi), và ngách mình chọn là coupon, đây luôn là ngách cạnh tranh nhất, khó khăn nhất nhưng tạo chuyển đổi tốt nhất.
Mình chả có gì để mất cả, nên cứ chọn cái khó mà làm, khó không ai làm được mới còn cơ hội cho mình, chứ dễ thì chẳng có cơ hội cho người từ số 0.
Nghĩ là làm thôi, bắt đầu từ những thứ cơ bản như làm website, viết bài rồi đến tối ưu SEO onpage, offpage… Từ chả biết gì mình mỏ mẫm từng thứ một, mình không quan tâm tới mình kiếm được bao nhiêu mỗi tháng, mình chỉ quan tâm tới mình đã học được gì, biết được gì và làm được gì.

Trang 1 google chỉ có 10 kết quả, nhưng người ta chỉ nhớ top 1 mà thôi, sau top 1 thì bạn chả là ai cả. Trong mọi cuộc thi người ta cũng chỉ nhớ đến quán quân.

Mình không quan tâm đối thủ của mình là ai, họ có bao nhiêu năm kinh nghiệm, họ mạnh cỡ nào. Mình chỉ biết thứ đối thủ yếu nhất sẽ phải là thứ mạnh nhất của mình để cạnh tranh. Đối thủ làm 1 thì mình phải làm 5-10 lần mới đuổi kịp, và vượt lên được, chứ đối thủ làm gì mình làm như vậy (kiểu của các thầy là phân tích đối thủ rồi làm theo đấy 😅) thì chả bao giờ bạn vượt lên được.
Bao nhiêu nỗ lực cố gắng của mình, sau 1 năm làm SEO, từ khoá khó nhất, tạo nhiều chuyển đổi nhất lúc đó đã lọt top 3, đúng vào thời gian sale cuối năm nên quả ngọt đã tới với mình. Và sau đó nữa thì mình đã leo lên top 1, liên tục 6 năm sau đó mình vẫn giữ top mặc kệ google update bao nhiêu lần, đối thủ phá hoại bao nhiêu lần, thì mình vẫn leo lên top 1 lại.
Sau một thời gian làm affiliate, ngoài thu nhập kiếm đc thì mình đã trở thành một SEOer, Content Creator, Designer, thậm chí mình có thể tự chỉnh sửa code của website wordpress. Từ một thằng nói chuyện khô khan chán phèo, mình có thể viết bài đạt trăm ngàn view, có thể viết post ngàn like trên fb, có thể làm video triệu view trên tiktok….(tuy nhiên mình vẫn khuyên mọi người chỉ nên biết 1 thứ và làm giỏi nhất thứ đó thôi, biết nhiều mệt lắm 😃 )
Khó khăn gặp phải
Thực chất là chả có cái gì dễ hết, dễ thì không đến lượt mình. Hoặc dễ thì cũng là những thứ trái với lương tâm nên mình không làm.
Nhưng khó khăn gây ức chế nhất chắc là bị phá hoại, ai làm kinh doanh ở Việt Nam thì kiểu gì cũng gặp những đối thủ phá hoại mà thôi. Tư duy khôn lỏi, ăn không được đạp đổ nó đã quá ăn sâu vào tiềm thức rồi.
Lúc đầu mình cũng ức chế lắm, nhưng sau đó quen dần thì mình luôn bình tĩnh tìm cách xử lý, và mỗi lần bị phá xong thì mình luôn vươn lên mạnh hơn để đối thủ nản mà bỏ cuộc.
Gần đây nhất và có lẽ cũng đáng nhớ nhất cuộc đời là mình bị người quen clone sản phẩm của mình nhưng luôn tỏ vẻ cao thượng, ko thèm cạnh tranh với mình bla bla. Lúc đầu mình cũng ức chế lắm, nhưng lúc bình tĩnh lại thì thật ra ở đời đã làm thì phải chấp nhận có kẻ ăn cắp, mình chỉ biết nỗ lực hơn nữa để cho nó thấy nó có thể copy được mọi thứ còn tư duy là điều không thể.
Kết quả là năm đó doanh số mình gấp 10 lần cùng kỳ năm ngoái. Câu chuyện này kể ra để thấy rằng làm gì cũng có cái khó, người biến khó khăn thành cơ hội thì luôn có tỷ lệ thành công cao hơn.
Thành quả sau 7 năm

Chia sẻ thu nhập là một điều kiêng kị trong giới MMO, trừ khi người đó sắp hoặc đang bán khoá học. Vì sau khi chia sẻ sẽ có rất nhiều cạnh tranh và phá hoại. Tuy nhiên nay đẹp trời chia sẻ thêm 😃

7 năm, tính đến thời điểm hiện tại mình đã tạo ra hơn 1 triệu $ hoa hồng từ Affiliate (tính cả tiền thuế, lương nhân viên, thu nhập của các bạn Co-Founder).
Con số này chỉ bằng cái móng tay của giới MMO ở VN nhưng cũng là con số đáng tự hào đối với mình, và đối với affiliate Việt Nam.
Mình từng bán được 150K đơn hàng trong 1 ngày, và bán được hơn 23 tỷ tiền hàng cho các sàn trong chuỗi ngày sale lớn nhất năm.
Để đạt được con số đó thì chắc chắn mình ko thể làm một mình, bên cạnh mình có đội ngũ luôn luôn sáng tạo, thay đổi liên tục để thích ứng với thị trường và chưa bao giờ ngủ quên trên chiến thắng.
Lời Khuyên
Affiliate chỉ là mảng rất nhỏ trong giới MMO
Khởi thuỷ của Affiliate là việc người trung gian tạo niềm tin để kết nối giữa người mua và người bán. Mặc dù hiện tại có rất nhiều hình thức làm affiliate nhưng chỉ có hình thức bám theo nguyên tắc trên thì mới tồn tại lâu dài được.

Giá trị của 1 người làm affiliate là uy tín tạo niềm tin, trao giá trị nhận lại giá trị. Bạn trao đi giá trị của bản thân, tạo niềm tin cho khách hàng, thì khi bạn chia sẻ link mua bất cứ cái gì trong giới hạn chuyên môn của bạn thì người theo dõi bạn đều tin và mua nó.

Affiliate có nhiều cách làm nhưng theo mình nếu bạn sẵn sàng bỏ việc để đi theo nó thì chỉ có 2 con đường tồn tại mãi mãi là Reviewer và KOC. Dù thị trường thay đổi như thế nào thì đã làm online không thể thiếu 2 thành phần chủ chốt để bán được hàng. Chính xác hơn nếu bạn muốn làm Affiliate chuyên nghiệp thì bạn nên trở thành Content Creator hoặc trong team phải có tối thiểu 1 Content Creator.
Có thể bạn là 1 ads thủ, một SEOer sang làm affiliate bạn vẫn kiếm được tiền, nhưng nếu để bền vững bạn cần có người sáng tạo nội dung phù hợp với tệp khách hàng hướng đến.
Phương châm sống của mình là Cứ đi là sẽ đến và người khác làm được mình sẽ làm được cho dù nó khó đến đâu, miễn bạn đủ yêu thích thì chắc chắn làm được kể cả lên mặt trăng. Nói theo tâm linh là luật hấp dẫn đấy, nếu bạn đủ yêu thích, đủ nghĩ về nó nhiều thì vũ trụ sẽ giúp bạn đạt được điều bạn muốn (nhưng bạn phải làm cứ ngồi không mà nghĩ tới thì có cái nịt 😂)
Bài đăng này hữu ích như thế nào? post