Cryptocurrency, Blockchain và Bitcoin – Bước tiến hóa của tiền tệ tương lai
Thuật ngữ Blockchain xuất hiện từ năm 2008, và thị trường Cryptocurrency phát triển mạnh mẽ nhất vào những năm 2016-2017; tuy nhiên, nếu bây giờ bạn mới “chập chững” bước chân vào thị trường này cũng không bao giờ là muộn nếu bạn mang tâm thế cởi mở, đón nhận những điều mới mẻ và sẵn sàng cho một tương lai mới.
Chắc hẳn, nếu bạn chưa biết gì về Cryptocurrency và Blockchain, thì cũng đã nghe ở đâu đó về những từ này. Thuật ngữ Blockchain xuất hiện từ năm 2008, và thị trường Cryptocurrency phát triển mạnh mẽ nhất vào những năm 2016-2017; tuy nhiên, nếu bây giờ bạn mới “chập chững” bước chân vào thị trường này cũng không bao giờ là muộn nếu bạn mang tâm thế cởi mở, đón nhận những điều mới mẻ và sẵn sàng cho một tương lai mới.

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency (tiền mã hóa): là loại tiền do hệ thống mạng lưới máy tính phát hành, không chịu sự kiểm soát của ngân hàng Trung ương. Nó được triển khai và hoạt động thông qua hệ thống sổ cái phân tán, thường là sử dụng công nghệ Blockchain – công nghệ khai sinh tiền mã hóa.

Hiểu một cách đơn giản, Blockchain giống như một cơ sở dữ liệu, là hình thức lưu trữ hồ sơ và giao dịch một cách công khai, minh bạch và loại bỏ các đơn vị trung gian. Khi các giao dịch mới diễn ra cùng lúc, chúng sẽ được tập hợp lại và ghi vào 1 khối (block). Khối này sẽ được đưa vào “phía trên” khối trước đó. Cứ như vậy, các khối này liên kết với nhau tạo thành 1 chuỗi dữ liệu (chain).

Bitcoin là loại tiền mã hóa đầu tiên được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain.

Tại Remitano, bạn sẽ được trải nghiệm giao dịch với 6 loại tiền mã hóa trên kênh P2P và 10 loại trên kênh Invest.

Bối cảnh và mục đích ra đời của Blockchain và Bitcoin

”Tôi tin rằng thực tế một thuật toán trong hệ thống Bitcoin thay thế được chức năng của [chính phủ]… thật sự tuyệt vời. Tôi rất hâm mộ Bitcoin.” – Al Gore, Phó Tổng thống Mỹ thứ 45

Bitcoin ra đời mang theo vai trò và sứ mệnh như một “chiếc phao cứu sinh”, một “vịnh tránh bão an toàn” giữa cuộc đại khủng hoảng kinh tế năm 2007 – 2008.

Nguyên nhân chính dẫn đến cuộc đại khủng hoảng toàn cầu kinh khủng nhất trong lịch sử này lại bắt nguồn từ chính các ngân hàng ở Mỹ, nơi mọi người đã từng đặt niềm tin rằng ngân hàng sẽ đảm bảo các khoản ký gửi của họ được an toàn thì giờ đây lại chính các ngân hàng và các công ty tài chính hàng hàng trăm năm tuổi đó sụp đổ gần như trong một đêm kéo theo tiền gửi cả đời của nhiều người bị mất trắng.

Công nghệ Blockchain và Bitcoin – cú hích cho tương lai tiền tệ

Có thể nói rằng tiền tệ là một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người, mà xã hội loài người ngày càng phát triển, kéo theo đó tiền tệ cũng phải thay đổi và phát triển theo để đáp ứng các nhu cầu ngày càng đa dạng hơn và làm cho cuộc sống con người trở nên thuận tiện hơn.

Hãy cùng nhìn lại lịch sử phát triển của tiền tệ thông qua hình ảnh minh họa ngay bên dưới nhé!

Vậy tại sao Bitcoin hay Cryptocurrency lại là bước phát triển tất yếu của tiền tệ?

Như đã đề cập ở trên, con người không còn có thể đặt lòng tin của mình vào bất cứ ai ngoài chính bản thân họ và tiền tệ không còn phát triển chỉ để đáp ứng sự trao đổi thuận tiện trong đời sống, mà hơn thế nó phải trở thành phương tiện để con người đạt được sự tự do tài chính và nhận được giá trị thật sự xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra.

Vậy, Bitcoin và Blockchain có những đặc điểm gì để xứng đáng với sứ mệnh to lớn mà nó được tạo ra?

5 VẤN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP!

VẤN ĐỀ 1

Thiếu niềm tin: tại các quốc gia tình hình kinh tế chính trị bất ổn không đủ để bảo vệ người dân và tài sản của họ, ngân hàng cũng có thể phá sản như ví dụ trên, trộm cắp tràn lan, các giao dịch mang tính rủi ro và khó khăn,…

GIẢI PHÁP 1

Xây dựng cơ sở dữ liệu trung tâm, loại bỏ sự cần thiết của các cơ sở dữ liệu và tổ chức trung gian. Niềm tin là điểm cốt lõi của Blockchain, tạo nên hệ thống tín nhiệm giữa các cá nhân mà không cần tổ chức. Bên cạnh đó, công nghệ Blockchain đảm bảo tính minh bạch khi bất kỳ giao dịch nào diễn ra đều sẽ hiển thị trên mạng lưới và mọi người đều có thể nhìn thấy. Giao dịch ngay khi nhập vào Blockchain sẽ không thể thay đổi hay xóa bỏ.

VẤN ĐỀ 2

Không nắm quyền kiểm soát và tự chủ cá nhân: Đối với tiền pháp định, đồng tiền của bạn do nhà nước ban hành, và khi có những vấn đề xảy ra như khủng hoảng tài chính, kinh tế, mâu thuẫn chính trị giữa các quốc gia,…đồng tiền bạn nắm giữ sẽ bị trượt giá không phanh và bạn hoàn toàn không có quyền làm chủ nó.

GIẢI PHÁP 2

Tính phân quyền: như đã nói ở trên, Bitcoin không chịu sự quản lý của bất cứ cơ quan, tổ chức nào. Giá trị của Bitcoin vì thế cũng sẽ không chịu ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị toàn cầu. Và bạn sẽ là người có quyền nắm giữ được “vận mệnh” và giá trị của đồng tiền bạn bỏ ra đầu tư.

VẤN ĐỀ 3

Lạm phát: chúng ta đều biết rằng miễn là tiền mặt còn được in ra không giới hạn, lạm phát sẽ tiếp tục gia tăng.

GIẢI PHÁP 3

Nguồn cung 21 triệu: với nguồn cung giới hạn và đặc điểm Bitcoin Halving 4 năm 1 lần, đây là tài sản không bao giờ xảy ra lạm phát.

VẤN ĐỀ 4

Việc chuyển tiền liên ngân hàng và đặc biệt quốc tế thường khó khăn, tốn kém và mất thời gian: Khó khăn nếu bạn muốn chuyển tiền đến các quốc gia có tình hình kinh tế, chính trị, bất ổn. Tốn kém vì tiền pháp định sử dụng bên thứ ba hoặc bên trung gian, nên sẽ có các khoản phí bổ sung được thu cho quá trình chuyển tiền. Thời gian và chi phí sẽ còn tùy thuộc vào vị trí địa lý, số tiền bạn muốn chuyển và phương tiện thanh toán.

GIẢI PHÁP 4

Với bitcoin, nếu 2 người đều có ví kỹ thuật số, việc chuyển tiền sẽ trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Chuyển tiền Bitcoin có sẵn 24/7 và không giới hạn vị trí địa lý. Ngoài việc có thời gian xử lý nhanh chóng, các giao dịch bitcoin còn được biết đến là có chi phí tối thiểu so với hầu hết các loại tiền tệ fiat. Tại Remitano, chúng tôi cũng hỗ trợ tính năng Cash-out Internationally giúp việc rút tiền quốc tế dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm.

VẤN ĐỀ 5

Xảy ra tình trạng thao túng giá thị trường và thao túng tiền tệ

GIẢI PHÁP 5

Bitcoin mang đến đặc tính dễ giao dịch và thị trường phân tán: các nhà giao dịch có thể tiến hành mua bán Bitcoin ở các địa điểm khác nhau một cách dễ dàng với mức chênh lệch giá khác nhau; do đó, góp phần chống lại tình trạng thao túng giá thị trường.

Bài đăng này hữu ích như thế nào? post