Chào anh em!

Hẳn ae đã từng nghe đến câu chuyện “Trở thành triệu phú USD nhờ bán ảnh tự sướng dưới dạng NFT” của Ghozali chứ?

Ghozali là một sinh viên 22 tuổi, ngành khoa học máy tính đến từ thành phố Semarang, Indonesia, đã chuyển đổi và bán gần 1000 bức ảnh selfie tự sướng dưới dạng NFT. Cậu ấy đã tự chụp ảnh mình trong vòng 5 năm – từ năm 18 đến 22 tuổi – như một cách để ghi nhớ chặng đường tốt nghiệp đại học của bản thân và chính nhờ những bức ảnh đó mà cậu trở thành triệu phú.

Nghe đến đây chắc nhiều anh em sẽ nhìn nhận lại cách tự sướng của bản thân phải không nào? Haha, nhớ chụp thật nhiều và nghĩ về điều tuyệt vời này nhé!

NFT là gì?

NFT (Non – fungible token) là tài sản mật mã có một không hai trên thị trường công nghệ blockchain. Các sản phẩm này có thể là kỹ thuật số hoặc vật lý và đại diện cho những thư như nghệ thuật, vé máy bay, giày thể thao, bất động sản, bằng đại học hoặc các vật phẩm trong các trò chơi trực tuyến.

NFT cũng có thể gọi là một loại Token có tính nghệ thuật nhất trong thế giới crypto. Sở hữu một NFT phiên bản giới hạn hoặc thậm chí duy nhất chính là nguyên nhân khiến giá trị đầu cơ của NFT lại cao tới như vậy trong thời gian gần đây.

Mặc dù cũng là một dạng tài sản số hóa như mọi loại file số hóa khác, nhưng với công nghệ blockchain, NFT chắc chắn đảm bảo được tính độc bản của chúng một cách bất biến. Nói một cách đơn giản thì không một ai có thể sao chép, làm giả một NFT được mà chỉ có thể giao dịch trên chợ mở.

Ví dụ khi người họa sĩ tạo ra một bức tranh và biến nó trở thành một NFT, người mua có thể trả tiền để sở hữu file NFT đó và đó là thời điểm quyền sở hữu được chuyển giao vĩnh viễn cho người mua trừ khi người đó quyết định bán lại NFT cho người khác sau này thông qua sàn giao dịch.

Cũng bởi đặc tính đó mà cách NFT được ứng dụng hiện nay chủ yếu là để bản quyền hóa các loại nội dung số như âm nhạc, tranh ảnh hay các nội dung nghệ thuật khác (ví dụ như tài sản số trong game chẳng hạn)

Đặc tính nổi bật của NFT

Không thể phân chia: 

NFT đặc biệt ở chỗ không thể chia nhỏ hơn, khác với tiền mã hoá bạn có thể chia chúng và giao dịch dưới dạng phân số.

Không thể làm nhái hay phá huỷ: 

Mỗi NFT đều độc nhất, tất cả dữ liệu được lưu trữ trên nền tảng blockchain đều thông qua hợp đồng thông minh và không phụ thuộc bất kì công ty nào cả.

Có thể xác minh: 

Bất kì ai cũng có thể truy vấn ngược lại ai là chủ của tác phẩm đó mà không cần bên thứ ba. Đó là nhờ vào việc lưu trữ dữ liệu trên nền tảng blockchain.

CÁC BƯỚC ĐỂ TẠO VÀ BÁN NFT CỦA BẠN TRÊN OPENSEA

Có rất nhiều nền tảng mà bạn có thể lựa chọn để tạo mua bán NFT. Dưới đây sẽ là ví dụ thao tác trên sàn Opensea.

Bạn truy cập vào trang Opensea.io và làm theo các bước hướng dẫn ở dưới.

Bước 1: 

Chọn “Create” để bắt đầu tạo một NFT.

Đăng nhập tài khoản bằng ví Metamask. Nếu chưa có ví bạn có thể xem cách tạo ví Metamask tại đây.

Bước 2: 

Lựa chọn file mà mình muốn tạo thành NFT và có hỗ trợ rất nhiều định dạng tùy theo sở thích.

Bước 3: 

Đặt tên cho NFT.

Bước 4: 

Thêm đường link đến website giới thiệu về bộ sưu tập NFT của bạn (Không bắt buộc).

Bước 5: 

Thêm mô tả cho NFT.

Sau khi hoàn thành các thông tin trên, chúng ta có thể bắt đầu custom cho NFT của mình với nhiều lựa chọn khác nhau.

Bước 6: 

Đặt NFT và một Collection.

  • Đặt thuộc tính cho NFT.
  • Đặt cấp độ (Levels) cho NFT.
  • Thêm sô liệu thống kê.
  • Unlockable Content.
  • Explicit & Sensitive Content.

Bước 7: 

Số lượng NFT muốn Mint.

Bước 8: 

Chọn Blockchain Polygon hoặc Ethereum.

Cuối cùng chọn “Create” là ta đã thành công tạo ra NFT của mình rồi.

*Lưu ý: Khi bạn thực hiện các giao dịch, lượng phí gas khi giao dịch trên Ethereum Blockchain rất cao. Tuy nhiên, người dùng hiện có thể sử dụng Polygon để tạo, mua và bán NFT mà không phải trả bất kỳ phí gas nào.

Bước 9: Quan trọng

Rất nhiều nơi nói với bạn về các bước tạo ra NFT và đưa lên sàn để bán. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở đó thì bạn sẽ không thể kiếm tiền với NFT. Bởi sẽ chẳng ai biết đến NFT của bạn mà mua đúng không nào? Bởi người bán như bạn thì nhiều vô kể.

Bước quan trong mà ít người nói đến đó là bạn cần biết marketing cho sản phẩm NFT của bạn thì mới mong kiếm được tiền. Hãy quảng bá nó đến những người khách hàng tiềm năng của bạn thông qua mạng xã hội hoặc thậm chí là quảng cáo trả phí.

Maliha Abidi , người có bộ sưu tập Women Rise NFT ra mắt vào tháng 11 năm 2024 và bán hết sau 50 ngày cho biết: tạo ra 2.000 ETH khối lượng giao dịch trong quá trình này.

Abidi nói với CoinDesk vào ngày 19 tháng 1: “Chúng tôi đã không đưa vào thậm chí 1 đô la cho hoạt động tiếp thị, nhưng chúng tôi thực sự chỉ được giới thiệu trong Vanity Fair ngày hôm qua và hôm nay trên Rolling Stone,”

Ngay cả những người sáng tạo 1-1 – những nghệ sĩ tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, đơn lẻ, so với hình đại diện được tạo theo thuật toán mà mọi người sử dụng làm ảnh hồ sơ Twitter – dường như tin tưởng rằng việc kết bạn với những người có quan tâm đến NFT có thể là 1 cách marketing hiệu quả trên Twitter, và đó là 1 chiến lược đi đường dài.

Thao_NFT, một nghệ sĩ đã xoay xở từ việc tạo tác phẩm Etsy thành tác phẩm nghệ thuật NFT trên OpenSea vào năm 2024 nói rằng: “Chúng tôi tương tác với nhau hàng ngày trên twitter. Bạn sẽ được gặp những người thích sưu tập của mình trong không gian Twitter hoặc nếu có thông tin alpha hay, chúng tôi sẽ chia sẻ với nhau “

CÁCH BÁN NFT BẤT KỲ TRÊN OPENSEA

Nếu bạn đã có NFT trong ví tiền điện tử của bạn thì bạn có thể thực hiện bán NFT trên sàn OpenSea theo hướng dẫn dưới đây: 

Bước 1:

Sau khi tạo xong tài khoản, bạn bấm vào “Sell” để tiến hành niêm yết NFT trên sàn OpenSea.

Huong dan tao va mua ban NFT tren OpenSea - anh 11

Nền tảng sẽ yêu cầu bạn chuyển mạng của ví qua blockchain mà NFT này của bạn được tạo (Ethereum hoặc Polygon). Trong hình ảnh minh họa hướng dẫn dưới đây chọn chuyển sang Polygon. 

Huong dan tao va mua ban NFT tren OpenSea - anh 12

Bạn tiến hành xác nhận trên MetaMask để thêm hoặc chuyển mạng sang blockchain của NFT đã tạo.

Huong dan tao va mua ban NFT tren OpenSea - anh 13
Huong dan tao va mua ban NFT tren OpenSea - anh 14

Bước 2:

Sau khi bấm vào “Sell”, hệ thống sẽ chuyển bạn qua trang thiết lập NFT được niêm yết. Bạn chọn số lượng muốn bán.

Huong dan tao va mua ban NFT tren OpenSea - anh 15

Tiếp theo, bạn nhập giá của NFT với đơn vị là ETH. Khi bạn nhập số lượng ETH, hệ thống sẽ chuyển đổi sang USD theo tỷ giá hiện tại trên sàn. Kế đến, bạn chọn thời gian muốn niêm yết trên sàn.

Ví dụ: Bạn có thể chọn 1 tháng, chọn ngày tùy chỉnh hoặc chọn theo mặc định 1 ngày, 3 ngày hoặc 7 ngày. 

Huong dan tao va mua ban NFT tren OpenSea - anh 16

Lưu ý khi giao dịch thành công, phí giao dịch là 2,5%.

Ví dụ: Doanh thu 1 NFT của bạn là 100 USD thì bạn sẽ nhận được 97.5 USD sau khi đã trừ 2,5% cho sàn.

Cuối cùng, bạn chọn “Complete Listing” để hoàn tất.

Graphical user interface, application Description automatically generated

Bước 3:

Bạn thực hiện xác nhận ký giao dịch trên ví Metamask. Bước này bạn chỉ cần làm một lần, sau đó nền tảng sẽ tự động gửi doanh số bán hàng trong thời gian mà NFT của bạn niêm yết.

Graphical user interface, application Description automatically generated
Graphical user interface, application Description automatically generated

TÓM TẮT CÁC BƯỚC TẠO NFT VÀ BÁN NFT CỦA BẠN

1. Chọn định dạng sản phẩm NFT của bạn

Nó có thể là một bức tranh tùy chỉnh, hình ảnh, âm nhạc, trò chơi điện tử, meme, GIF, vật phẩm game, thẻ NBA hoặc thậm chí là một tweet.

Điểm đặc biệt cần lưu ý NFT là một mặt hàng kỹ thuật số duy nhất có chủ sở hữu duy nhất. Độ hiếm đó chính là điều mang lại giá trị NFT.

Hãy đảm bảo rằng bạn sở hữu quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm bạn muốn chuyển thành NFT. Tạo NFT cho tài sản kỹ thuật số mà bạn không sở hữu có thể khiến bạn gặp rắc rối pháp lý.

2. Chọn blockchain của bạn

Khi bạn đã chọn được định dạng và nội dung NFT, tài sản kỹ thuật số duy nhất của mình, đã đến lúc bắt đầu quá trình đúc nó thành NFT.

Điều đó bắt đầu bằng cách xác định công nghệ blockchain mà bạn dự định sử dụng cho NFT của mình.

Phổ biến nhất trong số các nghệ sĩ và người sáng tạo NFT là Ethereum (ETH). Các tùy chọn phổ biến khác bao gồm Tezos, Polkadot, Cosmos, Matic và Binance Smart Chain.

3. Thiết lập ví tiền điện tử của bạn

Nếu bạn chưa có ví tiền điện tử thì bạn sẽ cần thiết lập một ví để tạo NFT vì bạn sẽ cần một số tiền điện tử để tài trợ cho khoản đầu tư ban đầu của mình. Ví sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số của bạn.

Các ví NFT hàng đầu bao gồm Metamask, Math Wallet, AlphaWallet, Trust Wallet và Coinbase Wallet.

Sau khi thiết lập ví tiền điện tử của mình, bạn sẽ cần mua một số tiền điện tử để chuẩn bị cho chi phí đúc NFT. Hầu hết các nền tảng NFT đều chấp nhận ETH, tiền điện tử của nền tảng chuỗi khối Ethereum. Ngoài ra bạn có thể dùng các loại tiền khác như Matic, Atom,…

Nếu bạn đã có tiền điện tử ở nơi khác thì bạn có thể gửi đến ví tiền điện tử của bạn để bạn có thể sử dụng nó để tạo và bán NFT.

4. Chọn thị trường mua bán NFT của bạn

Sau khi bạn có ví tiền điện tử và một số tiền điện tử, đã đến lúc bắt đầu tạo NFT của bạn.

Để làm được điều đó, bạn sẽ cần chọn một trang mua bán NFT.

Một trang mua bán NFT hàng đầu bao gồm OpenSea, Axie Marketplace, Larva Labs / CryptoPunks, NBA Top Shot Marketplace, Rarible, SuperRare, Foundation, Nifty Gateway, Mintable và ThetaDrop.

Bạn sẽ cần nghiên cứu từng trang mua bán NFT để tìm một nền tảng phù hợp với NFT của bạn.

Ví dụ: Axie Marketplace là cửa hàng trực tuyến cho trò chơi NFT hàng đầu Axie Infinity. Trong khi đó, NBA Top Shot là một thị trường tập trung vào bóng rổ.

Điều quan trọng cần lưu ý là một số trang mua bán NFT yêu cầu tiền điện tử của riêng họ.

Ví dụ: Rarible yêu cầu Rarible ( CRYPTO: RARI ) .

OpenSea là một trang mua bán NFT tốt nhất để bắt đầu mua bán NFT. Nó cho phép bạn tạo ra NFT của riêng mình và nó là công ty dẫn đầu về doanh số NFT hiện nay. Thị trường NFT đã bán NFT trị giá 3,4 tỷ đô la chỉ trong 1 tháng.

Sau khi chọn trang mua bán NFT, bạn sẽ cần kết nối nó với ví tiền điện tử của mình. Điều đó sẽ cho phép bạn trả các khoản phí cần thiết để đúc NFT của bạn và giữ bất kỳ khoản tiền bán hàng nào trong tương lai.

5. Tải lên tệp NFT của bạn

Bây giờ bạn đã đến lúc đúc NFT của riêng mình và tải nó lên trang mua bán NFT.

Mỗi trang mua bán NFT đều có hướng dẫn từng bước để tải tệp NFT của bạn lên nền tảng của họ. Quá trình đó sẽ cho phép bạn biến tệp NFT của mình (PNG, GIF, MP3 hoặc loại tệp khác) thành một NFT có thể bán được trên thị trường.

6. Thiết lập quy trình bán NFT của bạn

Giai đoạn cuối cùng trong quá trình là quyết định cách bạn muốn kiếm tiền từ NFT của mình.

Tùy thuộc vào nền tảng, bạn có thể:

Bán với giá cố định:

Bằng cách đặt giá cố định, bạn sẽ cho phép người đầu tiên sẵn sàng đáp ứng mức giá đó mua NFT của bạn .

Bán với Đặt đấu giá theo thời gian:

Đấu giá theo thời gian sẽ cung cấp cho những người quan tâm đến NFT của bạn một thời hạn để gửi giá thầu cuối cùng của họ.

Bán với Đấu giá không giới hạn:

Đấu giá không giới hạn không đặt giới hạn thời gian. Thay vào đó, bạn có quyền kiểm soát để kết thúc phiên đấu giá bất cứ khi nào bạn muốn.

Bạn sẽ cần xác định giá tối thiểu (nếu bạn thiết lập một cuộc đấu giá), đặt tiền bản quyền của bạn để tiếp tục tính tiền mặt trên NFT nếu nó bán lại trên thị trường thứ cấp và thời gian tổ chức một cuộc đấu giá (nếu đúng thời gian). Hãy ghi nhớ các khoản phí khi đặt giá tối thiểu vì bạn có thể mất tiền khi bán NFT nếu bạn đặt giá quá thấp.

Thật không may, phí để đúc và bán một NFT có thể tốn kém và khó hiểu. Tùy thuộc vào nền tảng và giá cả, bạn có thể trả phí niêm yết, phí đúc NFT, hoa hồng bán hàng và phí giao dịch để chuyển tiền từ ví của người mua sang ví của bạn.

Phí cũng có thể dao động do sự biến động của giá tiền điện tử. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét kỹ các chi phí bạn sẽ phải trả để tạo ra và bán NFT của mình để đảm bảo rằng chúng đáng giá kẻo lại lỗ.

2 CÁCH KHÁC ĐỂ KIẾM TIỀN VỚI NFT

CÁCH 1: MUA NFT VÀ BÁN LẠI KIẾM TIỀN LÃI

Cách thứ 2 này phù hợp với phần đông những nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường NFT nóng bỏng này mà không có khả năng tạo ra NFT. Đối với phần đông chúng ta thì phương án tốt nhất là đi tìm và mua những bộ sưu tập NFT tiềm năng và hi vọng chúng tăng giá rồi bán lại ra thị trường để kiếm lời.

Có thể thấy rõ ràng bản chất giá trị tăng phi mã của NFT là dựa vào sự khan hiếm. Thế nên phương án thứ 2 này dựa rất nhiều vào “các chỉ báo” từ cộng đồng. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải tham gia vào một cuộc chơi săn lùng những dự án, bộ sưu tập NFT “sắp sửa được ra mắt” và những “cuộc săn lùng kho báu” đó sẽ quyết định khả năng kiếm lời của bạn.

Các bước tìm kiếm NFT tiềm năng

Bước 1:

Chọn một (hoặc một vài) các nền tảng phát hành NFT phổ biến như Magiceden.io/launchpad và lựa chọn các dự án sắp được phát hành.

Bước 2:

Tìm hiểu thông tin dự án sắp phát hành qua các kênh cộng đồng như Discord hoặc các mạng xã hội khác. Các thông tin đáng chú ý về dự án bao gồm:

  • Đội ngũ phát hành
  • Chất lượng của dự án
  • Lộ trình dự án và điểm khác biệt
  • Xác thực lại những thông tin kể trên qua cộng đồng

Bước 3:

Sau khi đã xác định được dự án tiềm năng bạn muốn đầu tư, bước cuối cùng là thanh toán để sở hữu vật phẩm NFT bạn chọn thôi. Cả quá trình này thực ra khá là tương đồng với việc mua hàng trên các kênh thương mại điện tử bình thường.

CÁCH 2: CHƠI GAME NFT KIẾM TIỀN

Kiếm tiền bằng cách chơi game NFT đang trở thành một trào lưu trong giới Tiền mã hóa không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Những NFT game (hay P2E, hay GameFi) là một dạng game có cho mình một nền kinh tế riêng, người chơi có thể kiếm được vật phẩm, tiền tệ trong game (đã được mã hóa dưới dạng NFT) và những NFT này sau đó có thể được giao dịch thông qua các sàn giao dịch mở.

Nói ngắn gọn lại thì những game NFT hiện tại có giá trị kinh tế rất lớn nếu thu hút được nhiều người chơi. Vì mỗi một game là một nền kinh tế riêng biệt, càng nhiều người chơi thì càng nhiều cầu, nhu cầu sử dụng vật phẩm và tiền tệ trong game, những thứ sau đó được sử dụng để thúc đẩy nền kinh tế ảo phát triển mạnh hơn nữa.

Thậm chí ngoại trừ phương án tự cày game NFT để kiếm vật phẩm, một cách tương đối nhàn hơn là bạn có thể chỉ đầu tư vào các đồng tiền mã hóa của những game hot. Vì khi càng nhiều người tham gia trò chơi thì các đồng tiền nãy sẽ trở nên khan hiếm, theo đó giá trị của chúng sẽ tăng.

Những tựa game NFT nổi tiếng có giá trị vốn hóa cao:

Decentraland (MANA): vốn hóa $5,185,105,598
The Sandbox (SAND): vốn hóa $4,147,600,175
Axie Infinity (AXS): vốn hóa $3,495,890,942
Gala (GALA): vốn hóa $2,031,041,607
WAX (WAXP): vốn hóa $674,983,317
Illuvium (ILV): vốn hóa $402,965,629
Yield Guild Games (YGG): vốn hóa $253,888,764
MOBOX (MBOX): vốn hóa $229,295,554
MyNeighborAlice (ALICE): vốn hóa $227,545,713
WEMIX (WEMIX): vốn hóa $670,062,671

Như vậy bạn có thể kiếm tiền với NFT theo nhiều cách khác nhau và cơ hội để kiếm hàng trăm triệu đến vài tỷ từ NFT là hoàn toàn có thật phải không nào?

Tất nhiên kết quả kiếm tiền với NFT được nhiều hay ít là phụ thuộc vào cách làm của từng người.

Ghozali đã kiếm được cả triệu usd chỉ nhờ những bức ảnh tự sướng, nếu nói bạn ấy đẹp trai thì chắc chưa đúng lắm nhưng mà từ đó thấy được cơ hội kiếm tiền ở thị trường này cũng rất lớn và ai cũng có cơ hội. Vậy nên hãy nghiên cứu nó đi nhé bạn của tôi.

Chúc bạn thành công!

Bài đăng này hữu ích như thế nào? post