Chào anh em!

Nếu bạn đang tìm hiểu quy trình xây dựng website, một trong những yếu tố cần quan tâm đầu tiên là chuẩn bị tên miền (domain) cho website của bạn. Vậy tên miền là gì? Có bao nhiêu loại tên miền và chúng hoạt động như thế nào?

Tên miền là gì?

Tên miền – Domain Name là một địa chỉ truy cập tới các trang web trên internet.  Tên miền là một địa chỉ Internet duy nhất và không trùng lắp. Tên miền thường bao gồm tên miền chính và tên miền cấp cao nhất thường được gọi là phần mở rộng.

Mục đích chính của tên miền là để cung cấp một hình thức đại diện, hay nói cách khác là dùng những tên dễ nhận biết để thay cho những tài nguyên Internet mà đa số được đánh dấu địa chỉ bằng số, gọi là địa chỉ IP. Việc dịch từ tên miền sang địa chỉ IP và ngược lại do hệ thống phân giải tên miền – DNS trên toàn cầu thực hiện.

Tên miền và địa chỉ trang web

Khi muốn truy cập vào một trang web bạn có thể nhập đầy đủ địa chỉ của trang web hoặc chỉ cần nhập tên miền của trang web. Chẳng hạn, tên miền của trang web Kiếm tiền online chấm TV là kiemtienweb.com và địa chỉ đầy đủ của trang web là https://www.kiemtienweb.com

Địa chỉ tên miền bao gồm

http:// là giao thức kết nối giữa trình duyệt hoặc ứng dụng web của bạn với máy chủ chứa trang web. Giao thức là một cách truyền dữ liệu trên internet. Cụ thể, giao thức truyền tải siêu văn bản HTTP – Hypertext Transfer Protocol là giao thức tiêu chuẩn cho mạng toàn cầu – World Wide Web dùng để truyền tải dữ liệu dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh, video từ máy chủ Web tới trình duyệt web của người dùng và ngược lại.

https:// là giao thức truyền siêu văn bản bảo mật – Hypertext Transfer Protocol Secure. Đây là một mở rộng của giao thức truyền siêu văn bản – http.  Nó được sử dụng để kết nối an toàn qua mạng máy tính và hiện được sử dụng rộng rãi trên Internet.

Subdomain hay Sub-Domain là tên miền phụ. Bất kỳ tổ hợp ký tự nào ở bên trái dấu chấm trong tên miền là một tên miền phụ hay tên miền con. Mỗi một Subdomain có thể được sử dụng làm địa chỉ truy cập tới một Website riêng biệt hoặc một trang web nào đó trong một Website. Subdomain có thể được tạo thêm tuỳ ý và không có giới hạn. Thí dụ bạn có tên miền kiemtienweb.com và bạn có thể tạo thêm một Subdomain có tên là subdomain.kiemtienweb.com. 

www cũng là một Subdomain, tuy nhiên nó thường được sử dụng như là một tiền tố cho biết đây là địa chỉ truy cập vào một trang web – www (World Wide Web), dùng để phân biệt với mail, smtp, pop, ftp,… khi kết nối tới các máy chủ dịch vụ khác trên internet.

Hiện nay địa chỉ trang web không bắt buộc phải có www và việc có nó hay không trong địa chỉ của trang web là do người quản trị web thiết lập. Trong đa số trường hợp bạn không cần quan tâm đến www vì nó sẽ được tự động thêm vào địa chỉ của trang web khi cần thiết. 

Domain Name là tên miền, được đặt trong giới hạn từ 3 tới 63 ký tự bao gồm các chữ cái a-z, số từ 0 – 9 và dấu gạch ngang. Domain name được gọi là tên miền cấp 2 – Second Level Domain – SLD hoặc 2LD.

.TLD là tên miền cấp cao – Top Level Domains – TLD, được phân cách với tên miền bởi dấu chấm. Tên miền cấp cao có 2 loại là tên miền cấp cao dùng chung – generic Top Level Domains – gTLD, hay thường gọi là tên miền quốc tế, như .com .net .org .info… và tên miền quốc gia – country code Top Level Domains – ccTLD như .vn .fr .us .jp .kr

Một số quốc gia có tên miền cấp 2 bao gồm tên miền dùng chung và tên miền quốc gia. Thí dụ như tên miền cấp 2 của Việt Nam có dạng domain-name.com.vn domain-name.org.vn domain-name.gov.vn

Có bao nhiêu loại tên miền?

Ngày nay, có rất nhiều loại tên miền với những phần mở rộng khác nhau mà phổ biến nhất vẫn là .com. Có nhiều tùy chọn khác như .vn, .org, .net, .info, .io,…

Một số đuôi Tên miền phổ biến:

 • .com: là ký hiệu viết tắt của từ “commercial” có nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay.
 • .net: viết tắt của từ “network”, có nghĩa là mạng lưới, được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến Internet.
 • .org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.
 • .biz: được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…
 • .info: viết tắt của “information”, có nghĩa là thông tin, thường được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại tên miền .com, .net và .or
 • .gov: tên miền dành cho các cơ quan tổ chức chính phủ
 • .edu: tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…

Và những tên miền quốc gia (.vn, .com.vn…) được người trong nước tin tưởng hơn là tên miền quốc tế (.com, .net, .org…)

Những Tên miền mới xuất hiện:

 • .tv: dành cho các công ty truyền thông hay các đài truyền hình
 • .mobi: dành cho các công ty viễn thông, công ty sản xuất thiết bị di động…
 • .name: là một loại tên miền chỉ sử dụng cho các cá nhân.
 • .asia: dành cho khách hàng, tổ chức thuộc khu vực châu Á.
 • .tk: tên miền thuộc chủ quyền của nước Tokelau. Là một tên miền cho phép đăng ký miễn phí
 • .mp: là tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) của Quần đảo Bắc Mariana.
Có bao nhiêu loại tên miền

Tên miền hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ cách thức hoạt động của tên miền, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét những gì xảy ra khi bạn nhập một tên miền vào thanh URL của trình duyệt. Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web của mình, đầu tiên nó sẽ gửi một yêu cầu đến mạng toàn cầu bao gồm các máy tính (DNS). 

Mạng máy tính này lưu trữ thông tin các tên miền gắn với địa chỉ IP. Sau đó, máy tính nhận thông tin sẽ tìm kiếm trong mạng lưới này để xem tên miền này có địa chỉ IP là gì. Khi tìm thấy, nó sẽ trả về thông tin để trình duyệt của bạn truy cập đến máy tính đang lưu trữ dữ liệu trang web mà bạn mong muốn.

Tên miền hoạt động như thế nào

Mạng máy tính giúp lưu trữ thông tin các tên miền gắn với địa chỉ IP

Cách chọn tên miền phù hợp

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn một tên miền phù hợp cho trang web của mình:

 • Nên chọn tên miền có phần mở rộng .com vì đây là loại tên miền phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá.
 • Tên miền nên ngắn gọn và dễ nhớ
 • Tên miền nên dễ phát âm và đánh vần
 • Không nên sử dụng số hoặc dấu gạch nối tránh nhầm lẫn, khó viết sai
 • Tên miền nên liên quan đến tên chủ thể và lĩnh vực đang hoạt động của chủ thể

Những câu hỏi về tên miền

 • Câu hỏi: Tên miền có bị trùng không ?

Trả lời: Theo nguyên tắc ai đăng ký trước cấp trước, và chỉ có 1 và duy nhất tên miền bao gồm cùng tên và phần mở rộng. Tên có thể giống nhau nhưng khác phần mở rộng (đuôi tên miền) hoặc ngược lại

Ví dụ: bkns.vn và bkns.net hay bkns.vn và bkweb.vn

 • Câu hỏi: Cách chọn tên miền đẹp?

Trả lời: Thời đại công nghệ thông tin phát triển cực nhanh như ngày nay thì vấn đề tên miền vô cùng quan trọng.

 • Câu hỏi: Tại sao phải mua domain (tên miền) ?

Trả lời: Nếu không có một tên miền riêng thì bạn sẽ phải nhớ địa chỉ IP rất dài để truy cập vào giao thức mạng. Vậy nên để dễ nhớ, dễ viết hay để làm thương hiệu riêng trên internet thì có một tên miền là một điều vô cùng tuyệt vời.

 • Câu hỏi: Số lượng tên miền (domain) có thể mua là bao nhiêu?

Trả lời: Bạn không giới hạn tên miền có thể mua, bạn có thể mua rất nhiều

Tuy nhiên sẽ giới hạn phần mở rộng tên miền, mục đích sử dụng hoặc thương hiệu.

 • Câu hỏi: Giá mua một tên miền là bao nhiêu?

Trả lời: Mỗi tên miền có một mức giá đăng ký và duy trì khác nhau, tùy thuộc vào từng nhà đăng ký tên miền và phần mở rộng của tên miền.

 • Câu hỏi: Mua tên miền ở đâu ?

Trả lời: Có rất nhiều nhà cung cấp tên miền để bạn lựa chọn. Một gợi ý cho bạn là Bizfly Cloud giúp khẳng định thương hiệu cho doanh nghiệp với tên miền riêng.

 • Câu hỏi: Có tên miền thì cần thêm gì nữa không?

Trả lời: Nếu chỉ có tên miền không thì vẫn chưa đủ, bạn cần phải mua hosting và thiết kế website nữa thì tên miền của bạn mới chính thức đi vào hoạt động trên internet.

 • Câu hỏi: Tên miền phụ (subdomain) là gì?

Trả lời: Tên miền phụ về cơ bản là một tên miền con dưới tên miền chính. Khi bạn đăng ký một tên miền, bạn có quyền tự tạo tên miền phụ cho tên miền đó.

 • Câu hỏi: Ai có thể đăng ký tên miền?

Trả lời: Ai cũng có thể đăng ký tên miền. Tuy nhiên, với tên miền quốc gia, có một số quy định đăng ký riêng. Tên miền quốc tế thì không có bất cứ hạn chế nào để đối tượng đăng ký.

 • Câu hỏi: Cá nhân được đăng ký dưới những nhóm tên miền VN nào?

Trả lời: Cá nhân được đăng ký những tên miền sau:.com.vn; .biz.vn; .net.vn; .edu.vn; .pro.vn; .health.vn; .name.vn; .ac.vn; .info.vn và một số trường hợp đặc biệt theo tên địa danh nơi họ sống và làm việc.

Những câu hỏi về tên miền

Chúc bạn thành công!

Bài đăng này hữu ích như thế nào? post